Giỏ hàng

Dấu hiệu của cận thị và cách phòng tránh cận thị cho học sinh

Đôi mắt được coi là cửa sổ của tâm hồn mọi thông tin trẻ thu thập được  nhờ vào đôi mắt. Mặc dù, ai cũng biết rõ tầm quan trọng của đôi mắt nhưng  chăm sóc mắt đúng mức và thường xuyên đúng cách thì không có nhiều người biết. Cùng KÍnh thuốc Phương Nam Bắc Giang tìm hiểu về tật khúc xạ phổ biến này nhé

Tật khúc xạ Cận thị đang ngày càng trở nên phổ biến và gây ra nhiều gánh nặng cho gia đình và xã hội. Hiện nay tại nước ta tỷ lệ người mắc tật khúc xạ cận thị được thống kê  khoảng 20-50% tùy theo độ tuổi và các khu vực khác nhau. Đặc biệt ở lứa tuổi học sinh cận thị lại đang có chiều hướng gia tăng nhanh. Cận thị là tật khúc xạ mà mắt chỉ nhìn thấy rõ ở khoảng cách gần còn ở xa thì thường khá mờ hoặc không thấy gì. Biểu hiện ban đầu của bệnh là mỏi mắt, căng mắt, nhức đầu, khó chịu khi đọc sách, tiếp theo là nhìn mờ, không nhìn thấy vật ở xa.

Các bệnh về mắt ngày càng phổ biến do thói quen sinh hoạt hàng ngày của giới trẻ

Cận thị làm cho không nhìn thấy vật ở xa và gây nhiều tác hại như: hạn chế sự phát triển toàn diện của học sinh; hạn chế các hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe; hạn chế sự lựa chọn ngành nghề trong cuộc sống, hạn chế một số hoạt động sinh hoạt hàng ngày của học sinh và hạn chế một phần kết quả học tập do mắt chóng bị mỏi, do nhìn bảng không rõ, viết và đọc chậm, dễ bị tai nạn trong lao động, sinh hoạt.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tời cận thị như: Cận thị bẩm sinh do yếu tố di truyền, cha mẹ cận thị thì con cũng bị cận thị, những trẻ này độ cận cao phát triển rất nhanh làm ta dễ nhận biết và cần được khám chữa bệnh sớm.

Nguyên nhân thứ 2: gây cận thị mắc phải bao gồm nhiều yếu tố như: ngồi học sai tư thế đầu cúi quá sát với sách vở, học tập ở nơi thiếu ánh sáng,  bàn ghế không phù hợp với độ tuổi chiều cao của học sinh, để trẻ xem Tivi ngồi quá gần dưới 2 mét hoặc xem quá lâu hơn  2 giờ mỗi ngày, chơi game quá nhiều trên các thiết bị điện  tử  liên tục… có lẽ đây là nguyên nhân chính gây bệnh cận thị học đường hiện nay. Đọc sách ở những nơi thiếu ánh sáng, thiếu vận động thể lực, học tập kéo dài và ít được vui chơi giải trí thể lực, dinh dưỡng không đủ chất, đặc biệt là thiếu vitamin A. Hậu quả là thị lực giảm, mắt không nhìn rõ vật ở xa, chỉ thấy vật ở gần. sau đây là một số triệu chứng của bệnh cận thị.

Triệu chứng ban đầu:  Những dấu hiệu thường thấy đầu tiên ở các trẻ bị mắc cận thị là hay nheo mắt  khi nhìn xa, nhìn bảng và thích ngồi gần khi xem Tivi, khi học bài thường cúi thấp đầu, mắt sát vở sách, thường viết sai lỗi khi chép bài trên bảng, than mỏi mắt khi tập trung ngồi học lâu…

Tác hại của bệnh cận thị có nhiều mặt như ảnh hưởng đến thẩm mỹ: các em học sinh còn rất bé đã phải đeo cặp kính rất to, nặng. Hạn chế kết quả học tập vì do nhìn mờ chữ, viết chậm hơn so với các bạn cùng lớp, nhanh mỏi mắt. Hạn chế tham gia các hoạt động thể lực, hạn chế  vui chơi sinh hoạt một số lĩnh vực. Nếu không được đeo kinh chỉnh mắt thì độ cận ngày càng tăng nhiều, có thể dẫn đến biến chứng thoái hóa sắc tố võng mặc, bong võng mạc gây mù lòa.

Điều trị: Khi thấy trẻ em có các biểu hiện  đầu tiên: nheo mắt khi nhìn xa, chép bài từ bảng vào vở có nhiều lỗi, than mỏi mệt khi học tập hơi  lâu là nên đưa con đi khám mắt ở các cơ sở chuyên khoa Mắt huyện hoặc tỉnh để xác định tình trạng mắt vì có thể trẻ bị loạn thị hoặc cận thị hoặc cận thị nhưng 2 mắt không đều … để được đeo kính chỉnh thị thích hợp. Vì trẻ không quen hoặc thấy vướng hoặc ngại ngùng nên rất ít khi đeo kính thì các phụ huynh nên thường nhắc các em nên đeo kính thường xuyên để giúp mắt bớt điều tiết và hạn chế tăng độ. Quan niệm đeo kính nhiều sẽ làm tăng độ cận là không đúng.

     Phòng  chống cận thị thế nào ?

   - Để phòng tránh  cận thị học đường, trước hết phải bố trí chế độ học tập của học sinh hợp lý, kết hợp học tập, vui chơi, nghỉ ngơi, lao động để mắt được nghỉ. Cần giáo dục cho học sinh có ý thức vệ sinh trong học tập, đồng thời tăng cường nâng cao sức khoẻ qua chế độ dinh dưỡng đủ chất, bổ sung vitamin A cho học sinh. Hàng năm nhà trường nên tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, kiểm tra thị lực cho học sinh để phát hiện sớm các trường hợp mắt tật khúc xạ nói chung và cận thị nói riêng để có biện pháp điều trị phù hợp. Khi bị cận thị phải đeo kính đúng số thầy thuốc đã chỉ định.

   - Bệnh cận thị hoàn toàn có thể phòng được nếu có sự phối hợp tích cực giữa học sinh, gia đình và nhà trường. Sau đây là một số chỉ dẫn cần được tuân thủ trong sinh hoạt và học tập:

   + Không nằm, quỳ để đọc sách hoặc viết bài.

   + Không đọc sách báo, tài liệu khi đang đi trên ô tô, tàu hỏa, máy bay.

   + Khi xem ti vi, video phải ngồi cách xa màn hình tối thiểu 2,5 m, nơi ánh sáng phòng phù hợp. Thời gian xem cần ngắt quãng, không quá 45-60 phút mỗi lần xem.

   + Không tự ý dùng kính đeo mắt không đúng tiêu chuẩn. Khi đeo kình cần tuân thủ hướng dẫn của nhà chuyên môn.

   +  Thường xuyên tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Điều này không chỉ tốt cho mắt mà còn tăng sức đề kháng ở trẻ.
   +  Đi khám mắt định kỳ để kịp thời phát hiện tật khúc xạ ở trẻ.
   +  Khi đi ra ngoài nên che chắn cho mắt để hạn chế ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào mắt.
   +  Ăn nhiều thực phẩm tốt cho mắt. Thường xuyên bổ sung các vi chất như vitamin A, C, E, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá. Giúp tăng cường sức khỏe mắt, phòng tránh các bệnh về mắt.

Nếu thấy dấu hiệu nên đến Kính thuốc Phương Nam ( 161 Lê Lợi, TP Bắc Giang) để khám để được các bác sỹ đo kính và tư vấn phù hợp nhất cho trẻ