Giỏ hàng

10 Bài tập cải thiện thị lực cho người cận thị

Cận thị là một trong các tật của mắt thường gặp nhất ở người trẻ tuổi và tình trạng này đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Hiện nay do thời đại công nghệ 4.0 mà có thể gặp người bị cận thị ở bất cứ độ tuổi nào. Vậy mỗi người cần tạo cho mình một thói quen tốt như luyện mắt chữa cận thị để mắt hạn chế tăng độ và đem lại cho mình đôi mắt khỏe mạnh, bớt mệt mỏi. Kính thuốc Phương Nam Bắc Giang sẽ giới thiệu các bài tập giúp cải thiện thị lực mắt bạn

1. Bài tập chớp mắt liên tục trong vài phút

Bài tập này giúp cho mắt sáng hơn nhờ việc hỗ trợ lưu thông máu và hạn chế tình trạng hoạt động quá sức dẫn đến mỏi hoặc đau mắt. Người bị cận thị chỉ cần chớp mắt liên tục từ (1-2 phút). Hãy thực hiện lập lại sau mỗi giờ làm việc. 

Thông thường, mắt sẽ chớp một lần sau mỗi 4-6 giây. Nhưng nếu bạn tập trung quá lâu vào màn hình máy tính thì quá trình này có thể mất đến 12-15 giây. Điều này gây hại cho mắt và xuất hiện tình trạng thị giác màn hình khi mắt không được luyện tập và thư giãn thường xuyên. 

2. Liếc mắt theo hình 

Bài tập này sẽ giúp mắt trở nên linh hoạt và nhạy bén ở các góc nhìn khác nhau, giúp l giảm cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ. 

- Đảo mắt theo hình vuông: Bạn hãy tưởng tượng một hình vuông ở trước mặt và để mắt nhìn lần lượt theo 4 góc vuông, lặp lại động tác liên tục 5 lần.

Đảo mắt theo hình vòng tròn: Tương tự như bài tập hình vuông, bạn hãy đảo mắt theo đường tròn và lặp lại 5 vòng như vậy. Nên kết hợp với việc xoa ấm tay và áp tay lên mắt. 

- Đảo mắt theo hình số 8: Bạn hãy tưởng tượng một hình số 8 nằm ngang trước mặt, sau đó đảo mắt theo hình số 8 hướng từ trên xuống. Động tác này cũng nên lặp lại 5 lần.

cach massage mat can

Minh họa cách đảo mắt

3. Bài tập Yoga cho mắt 

Các bài tập Yoga sẽ làm giãn cơ mắt, giúp máu lưu thông tốt hơn và tránh tình trạng khô và tăng độ tập trung cho mắt. Dưới đây là cách thực hiện các bài tập yoga dành cho bạn: 

- Động tác 1: Nhìn từ trái sang phải, thực hiện chậm rãi và cảm nhận tròng mắt di chuyển. Giữ mắt ở vị trí đó trong 10 giây sau đó lặp lại với bên trái. Thực hiện mỗi bên 5 lần. 

- Động tác 2: Nhắm mắt thật chặt trong vài giây rồi mở to hết cỡ, lặp lại 5 lần 

- Động tác 3: Di chuyển chậm tròng mắt từ dưới lên trên, giữ góc nhìn phía trên trong 10 giây. Sau đó chậm rãi nhìn xuống, mỗi hướng thực hiện 5 lần. 

- Động tác 5: Đưa ngón trỏ ra trước mắt với khoảng cách 5cm và đặt ngón tay đối diện với sóng mũi. Tập trung hai mắt nhìn vào ngón trỏ khoảng 1 phút rồi nhắm mắt lại thư giãn.

cach massage mat can

Động tác yoga dành cho mắt

4. Bài tập xoay tròn mắt 

Bài tập này giúp nâng cao sự linh hoạt cho đôi mắt và giảm căng thẳng hiệu quả. Để thực hiện, bạn hãy nhắm mắt và dùng tay giữ cho đầu thẳng. Sau đó bắt đầu xoay nhãn cầu chậm theo chiều kim đồng hồ từ 7-10 lần rồi lặp lại tương tự với chiều ngược lại.

5. Lưu thông máu bằng bài tập ấn nhẹ vào thái dương

Bài tập này hỗ trợ lưu thông máu, tạo cảm giác thư giãn sau ngày dài làm việc.

Bạn hãy dùng ngón giữa đặt trên bầu mắt, ngón áp út đặt song song ở mi dưới rồi từ từ vuốt từ khóe mắt lên thái dương. Lặp lại động tác 5 lần, ở cuối mỗi lần thực hiện hãy ấn nhẹ rồi xoa tròn vùng huyệt thái dương trong 10 giây.

cach massage mat can

6. Bài tập nhắm mắt và thư giãn trong 1 phút 

Bạn có thể thực hiện bài tập này mọi lúc, nhất là sau khi làm việc hoặc cảm thấy mắt khô và mệt mỏi.

Hãy ngửa đầu ra sau và nhắm mắt lại như khi đi ngủ, thả lỏng các cơ và để tinh thần thư giãn từ 1-2 phút. Bạn có thể từ từ mở mắt sau khi kết thúc, lặp lại 1-3 lần nếu vẫn còn cảm thấy mệt mỏi. 

7. Bài tập nhìn nhìn gần rồi nhìn xa 

Bạn hãy đặt tầm nhìn và tập trung vào một điểm gần với mắt, sau đó đưa tầm nhìn ra xa và tập trung vào điểm đó trong vài giây, thực hiện liên tục 5-7 lần.

8. Bài tập nhìn vào một vật màu sáng

Phương pháp này đã được các chuyên gia tâm lý chứng minh là cách hiệu quả để thư giãn cho đôi mắt của bạn. 

Cách thực hiện là để một vật có tông màu sáng nhạt (pastel) như vàng nhạt hay xanh nhạt ở cách xa mắt trong khoảng 5 mét. Ngắm nhìn cho đến khi cảm thấy mắt thư giãn.

9. Bài tập viết chữ bằng mắt 

Đây là bài tập giúp cho mắt thư giãn, tăng khả năng tập trung và giúp mắt được linh hoạt hơn. 

Bạn hãy thực hiện bằng cách để mắt nhìn vào khoảng không gian trống hoặc tường trắng ở khoảng cách 3m, giữ yên đầu và bắt đầu viết những chữ cái to mà bạn tưởng tượng. Hãy viết khoảng 10 chữ bằng cách như vậy.

cach massage mat can

Bài tập viết chữ bằng mắt 

10. Bài tập áp tay lên mắt 

Bài tập massage này sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho mắt của bạn.

Để thực hiện, bạn hãy chà xát hai lòng bàn tay lại để tạo nhiệt độ. Khi thấy tay đã đủ ấm, nhắm mắt lại và áp tay lên mắt trong vòng 5 giây. Thực hiện động tác 5 lần và lưu ý chỉ áp nhẹ chứ không ấn tay. 

Tuy nhiên những bài tập này chỉ giúp cải thiện thị lúc chứ không hoàn toàn khỏi cận thị được . Những bạn cận thị vẫn phải đeo kính để cải thiện thị lực và chống tăng cận. Nếu bạn có như cầu hãy đến Kính thuốc Phương Nam - Công ty kính mắt Bắc Giang hàng đầu với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp đôi mắt bạn

CÔNG TY TNHH Y DƯỢC PHƯƠNG NAM

Trụ sở: Số 161 Lê Lợi, Phường Lê Lợi, Thành Phố Bắc Giang

Số điện thoại: 0904786969

Email: kinhmatphuongnam.bg@gmail.com